Những món ăn nhất định phải thử khi đến Sa Đéc

Từ lâu TP.Sa Đéc luôn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực” đối với những tín đồ sành ăn. Không những hấp dẫn thực khách bởi sự biến hóa của các món ăn truyền thống, nơi đây còn mang đến cảm giác thú vị bởi sự đa dạng của những “cung đường ẩm thực”.

Hủ tiếu Sa Đéc

Nhắc đến những món ăn ngon của Sa Đéc không thể không nhắc đến món hủ tiếu nổi tiếng bao đời nay của vùng đất này. 
 
Tô hủ tiếu Sa Đéc với nước súp trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,… bốc mùi thơm phức, ngay phút đầu gợi cho thực khách một bữa ăn ngon miệng. Hủ tiếu Sa Đéc không chỉ ngon ở vẻ bề ngoài mà ở chính hương vị của nó không lẫn vào đâu được. Hương vị đó được tạo ra bởi sự hòa quyện của hai thành phần chính trong tô hủ tíu là bánh hủ tíu và nước súp
 
 
Nước súp được nấu bằng xương heo, chủ yếu là xương ống và một số gia vị khác có tính “bí quyết riêng” của từng chủ quán, nhưng rất hạn chế dùng hóa chất; thêm vào đó nhờ khéo canh lửa, vớt bọt nên có điểm chung là trong vắt, hương vị thơm, ngọt đậm đà tự nhiên.
 
 
 
Bên cạnh hủ tiếu nước, hủ tiếu Sa Đéc còn nổi tiếng bởi hủ tiếu khô với món nước sốt đặc trưng của người chế biến ra nó. Một tô hủ tiếu khô với bánh hủ tiếu đã trụng dai dai mà không lền, điểm theo vài miếng thịt, gan, rưới vào nước sốt chua chua, ngọt ngọt, rắc thêm một ít đường, đậu phộng, giá… và kế bên là chén nước súp bốc khói thì không gì ngon bằng.
 

 

Chuột nướng muối ớt Sa Đéc

Nhiều du khách nghe nói đến món chuột đồng thì “lắc đầu lè lưỡi”, nhưng nếu ai từng ăn thử món này thì sẽ nhớ mãi không quên bởi chuột đồng nướng muối ớt có vị thơm ngon đặc trưng.

Từ thịt chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng nhanh gọn nhất là nướng rơm với phần da vàng ươm, thơm nức. Tốn thời gian hơn một chút là chuột đồng quay lu, áp chảo, xào sả ớt, khìa nước dừa, rô ti… món nào cũng béo và ngon miệng. Trong đó, chuột đồng nướng muối ớt là món ăn phổ biến, không thể thiếu trên bàn nhậu và được nhiều người ưa thích.

Để làm món thịt chuột ngon, công đoạn sơ chế và chuẩn bị rất quan trọng. Chuột đồng sau khi bắt hoặc mua về được làm thịt sạch sẽ, sau đó rửa sạch với muối và gừng để hết mùi tanh. Thịt sẽ được ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút rồi đem nướng trên bếp than hoa. Khi chín, thịt chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên, thơm nức. Thịt chuột xé ra bên trong có màu trắng và hương vị hơi giống thịt gà. Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng. Bạn có thể chấm thịt với muối tiêu chanh, ngon hết sảy.

 

Cá lóc cuộn lá sen nướng

Cá lóc nướng trui là đặc sản dân dã dễ dàng tìm gặp ở các tỉnh miền Tây. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non chính là cách sáng tạo mới của người dân Sa Đéc Đồng Tháp Mười.
 
Cá lóc còn tươi được làm sạch, sau đó bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại để cá không tanh. Tiếp theo là dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Sả vừa giúp cá không tanh lại vừa mang lại hương thơm hấp dẫn.
 
 
Cá lóc được nướng khéo trên bếp than đỏ lửa sao cho cá chín đều, không bị khét, lớp da bên ngoài còn nguyên vẹn như để bọc lấy thịt cá trắng tươi bên trong. Khi cá chín tới, bạn chỉ cần xẻ cá làm đôi, rắc hạt đậu phộng rang giòn lên trên, rồi rưới thêm chút hành mỡ lên mặt lớp thịt trắng giúp tăng độ thơm của thịt cá, sau đó dọn ra ăn ngay.
 
 
 
 
Gắp phần thịt cá cuốn cùng với lá sen non và chấm với nước mắm me sẽ đem đến hương vị lạ miệng. Những lá sen tơ xanh mướt, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp bung cuốn mà cuốn cùng thịt cá thơm ngọt làm thực khách chẳng muốn dừng đũa. Nước chấm mắm me ngon là phải sền sệt đầy đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt… Chỉ thế mới giúp  tăng hương vị cho món cá lóc nướng, vị chan chát của lá sen phối hợp với vị chua thanh nhẹ của mắm me cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.
 
 

Dồi lươn rim nước cốt dừa 

Dồi lươn là món ăn khá nổi tiếng của ngườ dân Sa Đéc, mang hương vị đặc trưng của nước dừa, hành và đậu phộng rất hấp dẫn. Lươn thì thường ở chợ nào cũng có, thậm chí tại các chợ cóc vẫn bày bán rất nhiều. Bí quyết khi mua lươn là chọn những con bụng vàng, lưng đen, còn sống. Tuy vậy, cần tránh mua lươn chết bởi một số chất chuyển hóa thành độc tính, ăn vào rất nguy hiểm cho cơ thể.

Để chế biến món dồi lươn, trước hết người ta phải làm cho lươn chết rồi dùng tro hoặc cám tuốt sạch nhớt, mổ moi bỏ ruột rồi rửa sạch. Sau đó, dùng dao sắc cắt phần thịt ở phía cổ lươn nhưng không làm đứt rời da lươn để đảm bảo da được liền từ đầu tới đuôi. Thịt lươn đem băm nhuyễn rồi trộn với thịt nạc, nấm mèo, bún tàu cùng đường, nước mắm, tiêu nguyên hạt. Sau đó mức từng thìa nhỏ hỗn hợp thịt băm cho vào đầy da thân lươn đã lột trước đó. Tiếp tục dồn thịt rồi đặt vào nồi, lấy củ hành tây lột bỏ vỏ lụa, cắt làm tư nếu là hành nhỏ, hoặc làm tám nếu là hành to xếp đầy đủ lên trên.

 
Đổ nước cốt dừa ngập thân lươn rồi đun lửa liu riu. Khi nước cốt dừa sôi thêm vài lượt thì bạn nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn, khi xong thì múc ra đĩa rắc lạc rang đã giã giập lên trên. Món dồi lươn rim nước cốt dừa ăn cùng bánh mỳ, bún hoặc làm món mồi thì đều ngon như nhau. Món dồi lươn không chỉ thơm ngon mà còn là một trong những món ăn bổ dưỡng, dù ít người muốn làm do khâu sơ chế khá cầu kỳ. Nhâm nhi món dồi lươn với rượu mạnh, chắc chắn sẽ cảm thấy khó có thể nào quên.
 
Không chỉ được trời ban cho những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Sa Đéc Đồng Tháp còn có rất nhiều món đặc sản độc đáo đậm hương vị đồng quê. Hãy đến đây thưởng thức một lần để rồi nhớ mãi không quên mảnh đất xứ sở hoa sen này nhé.
 
Nguồn: dulichvietnam
×

Liên hệ Đặt bàn

(Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn đặt bàn trong vòng 48h)