Ngày hội bánh xèo Nam bộ

Ngày Hội Bánh xèo Nam Bộ, TP Sa Đéc lần thức I với chủ đề: “Không gian văn hóa ẩm thực – thưởng thức và trải nghiệm “ sẽ diễn ra tại Trung tâm thương mại Hoa kiểng Đồng Tháp , địa chỉ 544, ĐT 848 Phường Tân Khánh Đông TP Sa Đéc. Tổ chức từ ngày 21/6-25/6/2023.
Ngày hội Bánh xèo Nam Bộ là chương trình văn hóa ẩm thực đặc trưng sản phẩm bánh xèo Nam Bộ đã được thẩm định và thông qua chủ trương tổ chức theo Công văn số 128/UBND-VX của UBND TP. Sa Đéc ngày 14/06/2023 với tên gọi “Ngày hội Bánh xèo Nam bộ TP. Sa Đéc Lần thứ I Năm 2023”, trong đó đơn vị tổ chức là Công Ty TNHH MTV Truyền Thông Long Châu phối hợp cùng với Công Ty TNHH Du Lịch Thương Mại Dịch Vụ Cánh Đồng Xanh Đồng Tháp.

Ngày Hội Bánh xèo Nam Bộ, TP Sa Đéc lần thức I nhằm tôn vinh, giới thiệu tới các tầng lớp nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh về văn hóa, ẩm thực Bánh xèo từ nghề Bột Sa Đéc Đồng Tháp nói riêng, của Nam Bộ nói chung. Qua đó, quảng bá hình ảnh văn hóa ẩm thực, du lịch của tỉnh nhà với các tỉnh, thành, trong cả nước tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch, ẩm thực và thương mại giao lưu, giới thiệu thương hiệu, chào bán các sản phẩm dịch vụ tour, tuyến du lịch dịp cuối năm; đồng thời liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đồng bằng Sông cửu Long và Đông Nam Bộ.
Ngày hội có 15 gian hàng và bàn trưng bày đặc sản và sản phẩm dịch vụ của địa phương, trưng bày thành tựu, quảng bá sản phẩm du lịch của các khu du lịch, điểm tham quan du lịch, hợp tác xã hoa kiểng, sản phẩm du lịch của địa phương,…với hơn 20 đầu bếp, nghệ nhân có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực ẩm thực Bánh dân gian Nam Bộ. Dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách đến sử dụng dịch vụ và mua sắm kết nối giao thương, thưởng thức ẩm thực trải nghiệm làm bánh xèo và bánh dân gian tại ngày hội.
Theo KLG. Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Nga, cố vấn “Ngày hội Bánh xèo Nam bộ TP. Sa Đéc Lần thứ I Năm 2023”, Hoạt động của ngày hội các nghệ nhân làm bánh xèo chuyên nghiệp biểu diễn làm cùng một lúc không gian bố trí 60 chảo chiên bánh xèo liên tục sẻ phục vụ du khách, mỗi ngày sức làm quy mô 4.000 -5.000 bánh xèo các loại : bánh nhân tôm, thịt và có cả bánh xèo chay phục vụ du khách.

Khuôn viên ngày hội còn có không gian trưng bày mô hình tượng sáp của Công Ty Tượng sáp Việt trưng bày mâm cổ ngày tết cổ truyền Nam Bộ, bánh dân gian và 01 cụ bà làm bánh xèo Nam Bộ để phục vụ du khách tham quan chụp ảnh lưu niệm .
Ngày hội Bánh xèo Nam Bộ còn là dịp để quảng bá món bánh xèo Nam Bộ đến bà con và du khách, nhất là thế hệ trẻ biết phát huy và gìn giữ bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực lâu đời, một sản phẩm làm ra sau lúa gao như Làng bột Sa Đéc nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung được quảng bá hình ảnh địa phương thông qua văn hoá ẩm thực .

Với ý nghĩa trên Ban tổ chức chọn có ngày Tết Đoan Ngọ ( Mùng 5 tháng 5 âm lịch), vì Bánh xèo được xem là món ăn hội tụ, nhiều người làm, nhiều người ăn , mang lại nhiều niềm vui trong ngày “ Tết nữa năm” của Việt Nam. Nam Bộ chúng ta nếu như ngày Tết Nguyên Đán nhà nào cũng có món thịt kho, bánh tét thì Tết Đoan Ngọ không thể thiếu món bánh xèo, bên cạnh mâm cổ cúng ông bà riêng, sau đó gia đình sum vầy trong bàn ăn cùng thưởng thức ấm áp gia đình. “Đây là nét văn hoá ẩm thực độc đáo, gắn với nghi lễ truyền thống, tình cảm gia đình để lưu giữ cho các thế hệ con cháu sau này và mãi lưu truyền nét đẹp văn hoá ẩm thực mang đậm tình cảm gia đình và gắn với việc sử dụng nguyên liệu ẩm thực từ địa phương”.
Đồng Tháp không chỉ là vựa hoa của khu vực Miền Tây Nam Bộ. TP. Sa Đéc, Đồng Tháp còn nổi tiếng với làng nghề làm bột truyền thống hơn 100 năm. Nằm bên dòng Sa Giang hiền hòa, làng bột Sa Đéc nức tiếng nhờ chất lượng vượt trội và hương vị đặc trưng riêng biệt khó có nơi nào sánh kịp. Hơn một thế kỉ qua, con người nơi đây đã tạo nên sản phẩm bột gạo mang những giá trị riêng, khó có nơi nào sánh kịp, góp phần lưu giữ và phát huy một làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất vùng.

×

Liên hệ Đặt bàn

(Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn đặt bàn trong vòng 48h)